MONO là gì?

MONO là dạng chưa trưởng thành của đại thực bào trong máu vì vậy chưa có khả năng thực bào. Đại thực bào là những tế bào có vai trò bảo vệ bằng cách thực bào, khả năng này của nó mạnh hơn của bạch cầu đa nhân trung tính. Chúng sẽ phân bố đến các mô của cơ thể, tồn tại tại đó hàng tháng, hàng năm cho đến khi được huy động đi làm các chức năng bảo vệ. Vì vậy mono bào sẽ tăng trong các bệnh nhiễm khuẩn mãn tính như lao, viêm vòi trứng mãn…

Bạch cầu mono là một loại tế bào bạch cầu có trong cơ thể con người. Bạch cầu là những tế bào máu có tác dụng trong việc bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh. Bạch cầu trong suốt là một thành phần không thể thiếu của hệ miễn dịch, ngoại trừ máu thì lượng bạch cầu này được tìm thấy với số lượng lớn trong các hạch, mạch bạch huyết, lách và các mô khác trong cơ thể.

Riêng với hàm lượng bạch cầu mono có thời gian lưu hành trong máu ngắn, kéo dài không quá 20 giờ. Sau đó sẽ xuyên mạch vào tổ chức. Tại tổ chức chúng sẽ tăng kích thước và trở thành đại thực bào tổ chức.

Ở dạng này chúng có thể sống hàng tháng, thậm chí hàng năm và chúng có khả năng chống tác nhân gây bệnh rất mãnh liệt. Cơ thể con người gồm 3 nhóm bạch cầu chính, được phân loại dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như hình dáng, cấu trúc…

+ Bạch cầu hạt: Có ba loại bạch cầu hạt là bạch cầu trung tính, bạch cầu ái kiềm và bạch cầu ái toan. Được phân loại dựa vào cấu trúc và cách bắt màu phẩm nhuộm là chủ yếu.

+ Tế bào lympho: Trong máu có ba loại lymphocyte: Tế bào B, tế bào T và các tế bào giết tự nhiên. Đây là các tế bào chuyên biệt của hệ miễn dịch và rất phổ biến trong hệ bạch huyết.

+ Bạch cầu đơn nhân: Bạch cầu đơn nhân trong máu khi trưởng thành có thể biệt hóa thành đại thực bào, tại các mô khác nhau của cơ thể.
MONO giá trị trung bình: 2 – 2.5% 100 – 1000/ mm3 ).

MONO  tăng:
+ bệnh do virus: cúm, quai bị, viêm gan
+ thời kỳ lui bệnh của một số bệnh nhiễm khuẩn: viêm nội tâm mạc bán cấp (Osler), lao..
+ sốt rét
+ bệnh chất tạo keo
+ chứng mất BC hạt do nhiễm độc dị ứng
+ một số bệnh ác tính: K đường tiêu hoá, bệnh Hogdkin, u tuỷ, bạch cầu cấp dòng mono.

Bác Sĩ Nhỏ

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.