Albumin là gì?

Albumin ( viết tắt là ALB) đây là một thành phần protein quan trọng nhất của huyết thanh, chiếm tới 58-74% lượng protein toàn phần. Albumin góp một vai trò quan trọng trong việc duy trì áp lực thẩm thấu keo trong huyết tương, đồng thời liên kết và vận chuyển các chất có phân tử lượng nhỏ như bilirubin, acid béo, hormon steroid, và các hoạt chất thuốc trong máu khi người bệnh đang điều trị.

Albumin được sản xuất trong gan và cực kỳ nhạy cảm với những tổn thương ở gan. Nồng độ Albumin sẽ bị giảm khi gan bị hư hỏng ở những người có bệnh thận gây ra hội chứng thận hư hoặc một người bị suy dinh dưỡng hay xuất hiện viêm nhiễm, hoặc bị sốc. Nồng độ Albumin có thể tăng cao khi bị mất nước. Đây là một sự gia tăng tương đối và xảy ra khi khối lượng huyết tương giảm.

KHI NÀO CẦN XÉT NGHIỆM LƯỢNG ALBUMIN?

Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm Albumin, cùng với một số xét nghiệm khác, khi một người có các dấu hiêu của rối loạn chức năng gan như vàng da, mệt mỏi, giảm cân, hoặc các biểu hiện của hội chứng thận hư như sưng quanh mắt, chân, bụng.

Ngoài ra các bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm Albumin máu cùng với Prealbumin khi họ muốn giám sát hoặc kiểm tra tình trạng dinh dưỡng của một người. Nồng độ Albumin không thay đổi nhanh như Prealbumin, nhưng nó có thể giảm để phản ánh sự thiếu hụt Protein và suy dinh dưỡng.
Giá trị bình thường35 – 50 g/L -> 52 – 68% protein toàn phần.
Albumin giảm trong: xơ gan mạn tính ( > 3 tuần ), suy dinh dưỡng, mất albumin qua đường tiểu (HCTH), mất albumin qua đường tiêu hóa (hội chứng kém hấp thu).
Albumin tăng: thường không tăng, nếu có do: mất nước, nôn nhiều, tiêu chảy nặng.

CẦN LÀM GÌ KHI CHỈ SỐ ALBUMIN BẤT THƯỜNG?

Với những người bị bệnh gan như viêm gan cấp tính và mãn tính… thông thường sẽ có albumin giảm. Nguyên nhân là do gan là nơi tổng hợp chính protein nên khi gan bị thương tổn kéo theo chức năng gan suy giảm chi nên dinh dưỡng protein không đủ hoặc sự hấp thụ không tốt sẽ dẫn đến quá trình tổng hợp albumin kém.

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.