Xét nghiệm Sắt trong máu

Feritin feric hydroxyd + apoferitin (protein).
Ferritin là protein dự trữ sắt, được sản xuất ở: gan – lách – tủy xương. Nồng độ ferritin liên quan đến lượng sắt dự trữ ở các mô. 100g huyết sắc tố tương đương 0,335g sắt.

Xét nghiệm ferritin là gì?

Ferritin là một tế bào protein trong máu có chứa chất sắt, và chất này có liên quan mật thiết đến các bệnh lý cơ khớp, các bệnh về gan và các tình trạng viêm khác… Vì vậy nhằm chẩn đoán một cách chính xác lượng sắt có ở trong máu là tăng hay giảm để cho ra kết quả, thì tại các cơ sở y tế sẽ tiến hành cho bệnh nhân làm xét nghiệm ferritin.

Ngoài ra trong quá trình điều trị các bệnh lý liên quan, cũng có thể tiến hành thực hiện xét nghiệm này để theo dõi quá trình phát triển của bệnh lý. Hay đơn giản là làm xét nghiệm ferritin để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Ferritin giá trị bình thường: nam 11 – 27, nữ 7 – 26 ( đơn vị: umol/l). Sau mãn kinh # 7 – 27, người già # 15 – 20.
Ferritin giảm: thiếu máu thiếu sắt, giảm dự trữ..
Ferritin tăng : quá tải sắt, hoại tử tế bào gan, Thalassemia, nhiễm trùng..

Khi nào thì làm xét nghiệm ferritin?

Với bất kỳ loại xét nghiệm nào trước khi thực hiện cũng phải đều có chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa, tùy vào trường hợp bệnh nhân như thế nào mà có những xét nghiệm phù hợp. Và xét nghiệm ferritin cũng vậy, đây là loại xét nghiệm được yêu cầu khi bệnh nhân bị nghi ngờ thiếu máu thiếu sắt hay là thừa sắt. Khi đó bệnh nhân sẽ có những biểu hiện như: cơ thể bị mệt mỏi; người ốm yếu xanh xao; thường xuyên bị nhức đầu chóng mặt…

Hoặc khi bệnh nhân có những triệu chứng của bệnh viêm cơ-khớp; trong người luôn khó chịu, không có tinh thần; giảm ham muốn… cũng có thể được chỉ định làm xét nghiệm ferritin, vì khi đó nguy cơ mức ferritin trong máu của bạn đang ở tình trạng cao.

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.