Vitamin là gì?

0

Vitamin là gì? Vitamin là dạng một hợp chất hữu cơ và chất dinh dưỡng quan trọng mà bất cứ sinh vật nào cũng cần một hàm lượng nhất định để duy trì sự sống. Vậy một hợp chất hữu cơ như thế nào được gọi là vitamin?  Một hợp chất  hữu cơ được gọi là vitamin khi cơ thể sinh không tự tổng hợp đầy đủ và cần bổ sung loại hợp chất này thông qua tiêu thụ thức ăn. Ví dụ, gan của cơ thể người sản sinh ra một hợp chất hữu cơ (vitamin K) tuy nhiên lượng hợp chất này không đủ cho cơ thể vì thế cần hấp thụ thêm bằng cách sử dụng thực phẩm (bổ sung) để đảm bảo số lượng (hợp chất này có tên là Vitamin K).  Do đó, thuật ngữ vitamin có điều kiện tùy thuộc vào hoàn cảnh và sinh vật cụ thể. Ví dụ, axit ascorbic (một dạng vitamin C) là một vitamin chỉ giành riêng cho con người.

Theo quy ước các chất như chất khoáng, axit béo, axit amin,… cần thiết cho cơ thể cần hàm lượng nhiều hơn vitamin nhưng  không nằm trong nhóm vitamin. Hiện nay có 13 vitamin được công nhận và phổ biến, và vitamin được phân loại theo hoạt tính sinh học và hóa học chứ không phân loại theo cấu trúc phân tử. Một vitamin được hình thành bởi một hợp chất vitamer kết hợp với một gốc hóa học khác và tên của vitamin được đặt theo bảng chữ cái alphabetized.

Vitamin có chức năng sinh hóa đa dạng ví dụ như vitamin D, có các chức năng giống như hormone như các chất điều hòa sự trao đổi chất khoáng, hoặc các chất điều chỉnh tăng trưởng tế bào và mô và sự khác biệt (như một số dạng vitamin A). Các chất khác có chức năng như chất chống oxy hoá (ví dụ, vitamin E và đôi khi vitamin C). Số lượng lớn nhất của vitamin, là các vitamin phức hợp B, có chức năng như các yếu tố đồng enzyme (coenzyme); Coenzyme giúp enzym trong công việc của chúng như chất xúc tác trong quá trình trao đổi chất.

Wiki BSN

Theo wikipedia

 

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.