Vitamin E là gì?

0
Vitamin là gì? Mời các bạn xem chi tiết tại đây Vitamin

Vitamin E là tên gọi chung để chỉ hai lớp các phân tử bao gồm các tocopherol ( là một nhóm các hợp chất hóa học hữu cơ – các phenyl phenol khác nhau như một dạng cồn hóa học) và các tocotrienol (các dạng cấu trúc khác của vitamin E như alpha, beta, gamma, delta) . Vitamin E không phải là tên gọi cho một chất hóa học cụ thể, mà chính xác hơn là cho bất kỳ chất nào có trong tự nhiên mà có tính năng vitamin E trong dinh dưỡng. 

Vitamin E có nhiều trong các loại dầu thực vật như cọ dầu, hướng dương, ngô, đậu tương, ô liu, trong các loại quả kiên, hạt hướng dương, quả nhót gai ,, dương đàomầm lúa mì cũng là các nguồn cung cấp vitamin E, hay trong các loại hạt như ngũ cốc là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào.

Nếu thiếu vitamin E cơ thể sẽ dễ mắc các bệnh như xơ nang, bệnh gan ứ mật mãn tính, bệnh rối loạn chuyển hóa chất béo, hội chứng ruột ngắn, hội chứng thiếu hụt vitamin E và các hội chứng kém hấp thu khác có thể dẫn đến mức độ thiệt hại khác nhau. Còn nếu thừa vitamin E có thể gây rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, đầy hơi, đi lỏng, viêm ruột hoại tử). Tiêm tĩnh mạch liều cao có thể gây tử vong.

Wiki BSN

theo wikipedia

 

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.