Vitamin D là gì?

0
Vitamin là gì? Mời các bạn xem chi tiết tại đây vitamin

Vitamin D là loại vitamin đề cập đến một nhóm chất secosteroid hòa tan trong mỡ làm tăng sự hấp thu canxi, magiê, phosphatekẽm trong ruột và nhiều tác động sinh học khác. Ở người, các hợp chất quan trọng nhất trong nhóm này là vitamin D3 (còn gọi là cholecalciferol) và vitamin D2 (ergocalciferol). Cholecalciferol và ergocalciferol có thể ăn được từ chế độ ăn uống và từ các chất bổ sung. Chỉ có một ít thực phẩm chứa vitamin D. Nguồn tự nhiên quan trọng của vitamin là tổng hợp cholecalciferol trong da từ cholesterol thông qua một phản ứng hóa học phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời (đặc biệt là tia UVB).

Vitamin D cần thiết cho gan và thận trong quá trình chuyển đổi enzym, điều đặc biệt ở đây là vitamin D được tổng hợp nhanh chóng và đầy đủ đối với các động vật có vú (trong đó có con người), vì thế nhiều người lầm tưởng ánh nắng buổi sáng sớm có chứa vitamin D.

Vitamin D có vai trò quan trọng trong cân bằng nội môi (cần bằng hàm lượng nước bên ngoài và trong tế bào) và chuyển hóa. Vì thế Viatmin D rất cần thiết trong việc chống bệnh còi xương và ngăn ngừa các chứng về xương sọ trong y học.

Wiki BSN

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.