Ure trong máu là gì?

Ure là sản phẩm cuối cùng của chuyển hóa chất đạm (protein) trong cơ thể, được thải ra ngoài cơ thể qua thận. Chỉ số bình thường của ure vào khoảng 2.5 – 7.5 mmol/l.Ure là sản phẩm cuối cùng của chuyển hóa chất đạm (protein) trong cơ thể, được thải ra ngoài cơ thể qua thận. Ure tương đối ít độc, kể cả lúc đậm độ của nó trong máu khá cao. Tuy nhiên, để đánh giá khả năng lọc của thận, người ta thường dựa vào chỉ số ure máu: Chỉ số này càng cao thì chức năng thận càng kém.

Nguồn gốc và thải trừ của Ure:

Ure được tổng hợp tại gan, là sản phẩm quan trọng nhất của chuyển hóa nitơ, có nguồn gốc chủ yếu từ quá trình thoái hóa protein trong cơ thể. Ure được đào thải chủ yếu qua thận và một phần qua đường tiêu hóa.

Bản chất của chất của xét nghiệm là để đánh giá chức năng gan, thận và một số bệnh khác.

Ure tăng cao trong các trường hợp: 
Sốt kéo dài, nhiễm trùng huyết, chấn thương, suy thận, ung thư hoặc u lành tiền liệt tuyến, sỏi, do chế độ ăn giàu đạm, tăng chuyển hoá đạm, chức năng thận bị tổn thương, suy tim ứ trệ, ngộ độc thủy ngân...

Ure giảm trong các trường hợp: 

Do đi tiểu ít, mất nước, bệnh cầu thận, u tiền liệt tuyến, suy gan, chế độ ăn ít đạm, ăn chế độ nhiều rau, các tổn thương gan nặng,chế độ ăn nghèo protein, hòa loãng máu, có thai, hội chứng tiết ADH không thích hợp..

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.