Melanin là gì?

0

Melanin là gì?

Melanin hay còn được gọi là sắc tố đen là một Polime chuyển hóa phức tạp từ amino acid tyrosine. Melanin chịu trách nhiệm trong việc quy định màu sắc da, màu tóc, màu mắt và một số vùng khác trên cơ thể.

Có ba loại cơ bản của melanin: eumelanin, pheomelanin neuromelanin Phổ biến nhất là eumelanin, trong đó có hai loại eumelanin nâu và eumelanin đen.

Việc hình thành sắc tố melanin giống như ” con dao hai lưỡi “. Vừa có tác dụng bảo vệ song lại gây mất thẩm mỹ cho cơ thể. Melanin được hình thành tỉ lệ thuận với thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đặc biệt là tia UV. Khi càng tiếp xúc với tia UV càng lâu cơ thể càng tăng sinh quá trình tổng hợp Melanin như một biện pháp bảo vệ chống Ung thư da, bởi Melanin hấp thụ ánh sáng hiệu quả; sắc tố có thể tiêu tan hơn 99,9% tia UV hấp thụ.

Tuy nhiên điều này lại dẫn đến sự xuất hiện của các mảng nám, tàn nhang, đồi mồi và đốm nâu trên da. Thế nhưng sự điều tiết Melanin có chu kì khoảng 30 ngày nghĩa là sự tăng hay giảm sinh Melanin có thể được điều chỉnh. Thả dụ cùng với các biện pháp bảo vệ da khỏi nắng cùng việc chăm sóc, hồi phục da cơ thể có thể lấy lại vẻ sáng mịn hồng hào sau những ngày ” khắc nghiệt ” cùng với các mảng nám , tàn nhang đốm đen…vv.

Wiki BSN

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.