Viêm da cơ địa là gì?

0

Viêm da cơ địa là một trong những căn bệnh da liễu thường gặp nhất hiện nay, bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ, mọi độ tuổi khác nhau. Viêm da cơ địa tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý người bệnh. Do đó hãy cũng BSN tìm hiểu về nó nhé!!!

Bệnh viêm da cơ địa là gì?

Bệnh viêm da cơ địa còn được gọi là Atopic Dermatitis, là một loại viêm nhiễm ở da với hiện tượng ngứa ngáy, xuất hiện những nốt đỏ sưng tấy, bong tróc, nứt nẻ da,… Lâu ngày vùng da bị tổn thương trở nên dày hơn.

Bệnh viêm da cơ địa thường khởi phát ở trẻ nhỏ và mức độ bệnh thây đổi qua từng năm, nếu không được điều trị bệnh sẽ dần chuyển nặng hơn. Khi mắc bệnh, người bệnh gãi ngứa khiến bệnh lan rộng, tăng nguy cơ bội nhiễm da.

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa là gì?

Di truyền: Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ bị bệnh viêm da cơ địa thì khả năng con cái sinh ra mắc căn bệnh này cao hơn những người bình thường.

Mắc phải một số bệnh lý khác: Người bệnh mắc các bệnh lý như hen, viêm mũi dị ứng, các bệnh về gan khiến gan không thực hiện tốt chức năng giải độc, cũng có thể mắc viêm da cơ địa.

Tiếp xúc: Người bệnh tiếp xúc với đồ vật gây kích ứng da như thắt lưng, trang sức, phụ kiện.

Cơ thể dị ứng với một số chất: Người dị ứng với thức ăn lạ, hải sản, trứng, sữa,…dị ứng với sự thay đổi thất thường của không khí,…

Môi trường: Những người làm việc, sống trong môi trường ô nhiễm, các chất độc hại như thuốc lá, khí thải do công nghiệp, phương tiện giao thông cớ nguy cơ mắt viêm da cơ địa khá cao.

Sức đề kháng cơ thể kém: Không thể chống lại các yếu tố và nguyên nhân gây bệnh.

Dấu hiệu,triệu chứng bệnh viêm da cơ địa?

Mọi đối tượng và bất kì độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh viêm da cơ địa. Bệnh thường gặp nhất vào mùa hanh khô, khi mắc bệnh dấu hiệu điển hình nhất mà người bệnh gặp phải là ngứa, tình trạng ngứa càng tăng dần lên khi gãi.

Da nổi những nốt sần đỏ, mụn nước kết hợp thành từng mảng trên da, khi gãi các mụn nước vỡ ra, có thể gây lỡ loét và mưng mủ.

Cách chữa trị viêm da cơ địa hiệu quả

Chẩn đoán viêm da dị ứng liên quan đến sự xuất hiện của bệnh chàm, có hiện tượng ngứa (ngứa) , và sự có mặt của dị ứng. Bệnh dị ứng được chẩn đoán bằng thử nghiệm dahoặc xét nghiệm máu , và do đó viêm da dị ứng là một phát ban dị ứng.

Việc chẩn đoán viêm da tiếp xúc liên quan đến sự xuất hiện của bệnh chàm, mà thường là ngứa, và khả năng xác định kích hoạt với việc sử dụng thử nghiệm bản vá . Liên hệ với viêm da không phải là do một quá trình dị ứng, nhưng do kết quả của quá mẫn cảm với T – lymphocyte bị chậm trễ.

Dù là bệnh viêm da cơ địa hay viêm da tiếp xúc thì việc chẩn đoán đúng bệnh sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

BSN

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.